โปรไบโอติก สิ่งมีชีวิตเล็กที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

โปรไบโอติก Probiotic คืออะไร โปรไบโอติกนั้นก็คือแบคทีเรียที่มีชีวิต และเป็นแบคทีเรียที่ได้รับการคัดเลือกแล้วว่าเป็ชนิดนสายพันธุ์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หลังจากที่เรารับประทานเข้าไป พวกนี้มันจะไปตั้งอาศัยอยู่ในลำไส้ใหญ่และขยายพันธุ์ในลำไส้ของเรา โดยพวกนี้มันจะไป ช่วยปรับสมดุลของแบคทีเรียที่อาศัยอยู่แต่เดิมในลำไส้ของเรา ทำให้แบคทีเรียที่ดีมีจำนวนมากขึ้น และแบคทีเรียไม่ดีมีปริมาณลดลง ต้องบอกก่อนว่า แบคทีเรียไม่ดีคือ แบคทีเรียที่จะทำให้ท้องของเราอืด แม้แต่ท้องเสีย และสร้างสารก่อมะเร็ง สร้างสารที่มีกลิ่นเหม็น ดังนั้น Probiotic ทำให้สุขภาพของลำไส้ดีขึ้น นอกจากนั้น Probiotic ยังทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของเราดีขึ้นไปด้วย แต่ก็ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์นั้นๆในสำไส้ของเรานั้นเอง สรุปคือ เจ้าโปรไบโอติคส์จะช่วยให้สุขภาพท้องไส้ของคุณดีขึ้นกว่าเดิมนั้นเอง
ประเภทของ Probiotic นั้นก็มีอยู่ 3 ประเภท คือ LA (Lactobacillus) BA (Bifidobacteria) ST(Streptococcus) ประเภทที่ได้จากนมปรี้ยวคือ LA กับ ST แต่ก็มีนมเปรี้ยวบางประเภทมี BA ด้วยเหมือนกัน แต่อย่างไรก็ตาม Probiotic ที่ได้จาก นมเปรี้ยวจะส่วนใหญ่จะถูกย่อยสลายจากน้ำย่อยทำให้ หลงเหลือ Probiotic บางส่วนไปอาศัยอยู่ใน ลำไส้ แต่สำหรับ การกินแบบ Capsule บางยี้ห้อได้ใช้ Capsule ที่สามารถป้องกันการย้อยสลายของน้ำย้อย ทำให้ Capsule ไปแตกออกที่สำไส้ จึงทำให้สามารลำเลียง Probiotic ไปยังลำไส้เล็กได้มากกว่าการกินแบบนมเปรี้ยว (ปกติแล้ว probiotic ในนมเปรี้ยวที่เรากินจะไปถึงลำไส้เล็กไม่ถึง 10%)

มาดูประโยชน์ของโพรไบโอติก (probiotic)

แบคทีเรียโพรไบโอติก (probiotic) ผลิตสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์เนื่องจาก

- กรดแล็กทิก (lactic acid) ที่จุลินทรีย์สร้างจะยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรค (pathogen) หรือ ภาวะเจ็บป่วยที่เกิดจากร่างกายได้รับการรุกราน ติดเชื้อ จุลินทรีย์ ชนิดที่ก่อเกิดโรค วรัสต่างๆ

- ช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอล (cholesterol) และไตรกลีเซอไรด์ (triglyceride) ในเลือด โดย Lactobacillus acidophilus ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ กลุ่มบิฟิโดแบคทีเรียที่อยู่ในลำไส้จะช่วยย่อยสลายคอเลสเตอรอล (choloesterol) และยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอล ผ่านผนังลำไส้

- ช่วยในการทำงานของลำไส้ ลดอาการท้องผูกได้ เนื่องจากกรดอินทรีย์ที่จุลินทรีย์ บิฟิโดแบคทีเรีย (bifidobacteria) ผลิตขึ้น จะกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ และช่วยเพิ่มความชื้นของอุจจาระ ทำให้สามารถขับถ่ายได้สะดวกมากขึ้น

- ช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียมในระบบย่อยอาหารได้

https://siampill.com/th/Probiotic-c75.html

alongkod ส่งเมล์ถึง alongkod 182.232.155.87 [ วันจันทร์ ที่ 9 กันยายน 2562 เวลา 15:33 น. ]

 
ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นครับ
 
ความคิดเห็น
ใส่ตัวอักษร
 
โดย
E-mail
แทรกลิงค์ URL ย่อหน้า ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา


คลิกที่รูป เพื่อแทรกรูปลงในข้อความ
   
   
 
 
64 ถนนประชาวัฒนา ตำบลปากพนัง อำเภอปากพนัง 
 
จังหวัดนครศรีธรรมราช 80140 โทรศัพท์ 0-7551-7182 
 
Copyright @ 2005 - 2008 WWW.PAKPHANANG2.AC.TH ; All Rights Reserved.